Tại sao phải có website bán hàng khi kinh doanh online?

Kinh doanh online là cách kiếm thêm thu nhập nhiều người lựa chọn. Thậm chí, nếu có đủ kiến thức và kỹ năng, đây hoàn toàn có thể trở thành một nguồn thu nhập chính của bạn.

Rất nhiều người đã thành công nhờ bán hàng trên Facebook và mạng xã hội. Tuy nhiên, một kênh cũng không kém phần phổ biến chính là website. Một công cụ giúp bạn có thể bán được cả ngàn đơn hàng, tiết kiệm chi phí tư vấn và chốt đơn.

Tại sao phải có website bán hàng? Tại sao kinh doanh phải có website?

Ở bài viết này, Phú Thọ Bay sẽ tổng hợp 11 lý do khiến các nhà bán hàng online cần làm website.

Tính năng bán hàng chuyên nghiệp

Kinh doanh phải có website, câu nói thể hiện rõ tầm quan trọng của website bán hàng. Một website bán hàng sẽ có nhiều tính hàng thông minh, chuyên nghiệp hơn Facebook và các trang rao vặt/ diễn đàn.

Đơn giản có thể kể đến như:

 • Chọn sản phẩm, màu sắc, kích thước,.. theo ý thích
 • Thêm vào giỏ hàng, mua nhiều sản phẩm cùng lúc
 • Tự động lên đơn từ thông tin khách hàng điền
 • Kết nối với các dịch vụ giao hàng bên thứ 3

Ngoài ra, website sở hữu vô vàn các tính năng tuyệt vời hỗ trợ bạn kinh doanh online. Vậy nên, hãy tìm hiểu và khai thác chúng tùy theo nền tàng web bạn sử dụng.

Cung cấp nhiều thông tin hơn

Trên một website thương mại điện tử, những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ được cung cấp chi tiết và cụ thể hơn.

Thông tin này bao gồm:

 • Hình ảnh/ video về sản phẩm
 • Tên sản phẩm, mã sản phẩm SKU
 • Màu sắc, kích thước và các thông số khác
 • Tình trạng kho, còn hàng/ hết hàng
 • Mô tả sản phẩm, một phần quan trọng giúp tư vấn và thuyết phục khách mua hàng
 • Những khuyến mãi, ưu đãi kèm theo sản phẩm đó.

Những thông tin này sẽ khiến khách hàng hiểu rõ về sản phẩm mình định mua. Đồng thời, tăng tỷ lệ chuyển đổi khi thúc đẩy khách hàng ra quyết định thay về tìm kiếm một shop khác.

Thu thập, quản lý và chăm sóc khách hàng

Bạn phải có một website bán hàng để có thể quản lý đơn hàng một cách chuyên nghiệp, có hệ thống hơn. Bạn cũng có thể tận dụng những thông tin như:

 • Số điện thoại
 • Email
 • Địa chỉ/ khu vực sinh sống
 • Ngày sinh nhật

Sử dụng những thông tin này một cách hợp lý và khéo léo sẽ giúp bạn:

 • Chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads hiệu quả hơn
 • Chăm sóc khách hàng tốt hơn
 • Giúp khách hàng yêu bạn bạn hơn bằng khuyến mãi hay những lời chúc mừng

Tiếp cận khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm

Kinh doanh phải có website bởi đây là kênh tiếp cận với các kết quả tìm kiếm. Bạn có biết, phần lớn người dùng đều tìm hiểu thông tin trên Google trước khi mua sắm.

Mặc dù Facebook hay sàn TMĐT đang làm SEO TOP Google khá mạnh. Nhưng nếu làm tốt, website của bạn vẫn sẽ có một lượng traffic kha khá từ các công cụ tìm kiếm.

Không chỉ cung cấp sản phẩm/ dịch vụ trực tuyến, bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng địa phương. Nhưng bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích về sản phẩm cũng giúp bạn đạt được được xếp hạng cao.

Hiển thị đẹp, nổi bật, chuyên nghiệp sản phẩm/ dịch vụ

Đối với những cửa hàng có danh mục sản phẩm nhiều thì việc hiện thị chúng trên Facebook sẽ khó khăn. Thậm chí là khá phiền toái để tìm một sản phẩm trên Fanpage.

Có 1 website bán hàng sẽ giúp bạn giải quyết điều này, khi mà bạn có thể:

 • Hiển thị sản phẩm theo danh mục từ lớn tới nhỏ
 • Nhóm các sản phẩm mới, nổi bật – bán chạy, khuyến mãi với nhau
 • Hiển thị trước tiên, làm nổi bật các sản phẩm muốn đẩy hàng/ tồn kho

Thiết kế web bán hàng đẹp giúp tạo cảm hứng mua sắm cho khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể điều hướng khách hàng mua sắm bằng cách sắp xếp bố cục website.

Giảm thiểu thời gian tư vấn, chốt đơn

Thông thường, thị trường sẽ tồn tại một nhóm khách hàng thích hỏi, thích được chăm sóc và tư vấn. Đối với nhóm này, bạn chỉ có thể “cúc cung tận tụy” để khiến khách mua hàng.

Song, hiện nay, với xu hướng 4.0, nhóm khách hàng tự tìm hiểu thông tin đang tăng mạnh. Họ tự tuy duy, thấu hiểu sản phẩm dựa trên thông tin shop cung cấp và đưa ra quyết định mua hàng.

Thậm chí, có một nhóm chuyên biệt ghét hoặc không tin tưởng sự tư vấn từ shop. Vậy nên, có 1 website bán hàng cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng ra quyết định mua sắm là xu hướng tất yếu.

Đồng thời, tiết kiệm được thời gian phải tư vấn, chốt đơn. Khi mà khách hàng từ điền thông tin và hệ thống sẽ xử lý chúng.

Kết nối với đa dạng nền tảng quảng cáo

Chúng ta đều biết Google hỗ trợ rất nhiều hình thức thức quảng cáo thông minh. Ví dụ như:

 • Quảng cáo tìm kiếm
 • Quảng cáo hiển thị
 • Quảng cáo Google Shopping

Phải có website bán hàng là điều kiện tiên quyết để sử dụng các hình thức này. Ngoài ra, một số hình thức quảng cáo của Facebook cũng yêu cầu bạn phải có 1 website hoặc landing page để có thể sử dụng.

Vậy nên, làm web bán hàng sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội tiếp cận và thúc đẩy doanh thu.

Nâng tầm uy tín, giá trị thương hiệu

Đối với người làm kinh doanh, tên miền (địa chỉ website) giống như tên thương hiệu của họ vậy. Nó không chỉ là cái tên, mà còn là bộ mặt của doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến.

Việc mọi người nghĩ gì, hiểu gì, nói gì về bạn sẽ phụ thuộc vào:

 • Thiết kế web + bộ nhận dạng thương hiệu
 • Nội dung bạn viết, thông tin bạn cung cấp, hình ảnh/ video
 • Thứ hạng của bạn trên Google (SEO)

Những điều này nếu được đầu tư chỉn chu sẽ giúp tăng uy tín và giá trị thương hiệu của bạn.

Tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ

Trong cùng một thị trường, khách hàng được chia theo nhiều kênh tiếp cận. Ai cung cấp sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn thì người đó thắng.

Chính bởi vậy, từ 2018, khái niệm bán hàng đa kênh bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nhà bán hàng cung cấp dịch vụ của mình qua nhiều kênh, bao gồm:

 • Các kênh truyền thống như cửa hàng
 • Các kênh trực tuyến: mạng xã hội, website, sàn TMĐT, diễn đàn,…

Phát triển càng nhiều kênh, bạn càng tăng thêm lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ của mình. Lưu ý, bạn nên xem xét ngành hàng của mình cùng tính phù hợp, hiệu quả các kênh.

Bản thân website là một kênh khá phổ biến từ lâu, phù hợp với đại đa số ngành nghề kinh doanh. Và nó ngày càng phát triển và nở rộ khi chúng ta có thể làm web bán hàng dễ dàng với WordPress, Shopify,…

Số liệu phân tích giúp kinh doanh hiệu quả

Khi sở hữu một website, bạn có thể thu thập nhiều thông tin từ Google hơn. Nhưng thông tin rất hữu ích cho việc phát triển doanh nghiệp hay mở rộng công việc kinh doanh.

Chẳng hạn như:

 • Ví trí địa lý của khách hàng: giúp bạn quyết định có nên mở mặt bằng
 • Sản phẩm, xu hướng quan tâm để loại bỏ hoặc mở rộng ngành hàng kinh doanh
 • Tỷ lệ chuyển đổi để giúp bạn biết rằng khâu nào làm chưa tốt, vấn đề ở quảng bá hay sản phẩm có vấn đề

Thu thập, phân tích và sử dụng chúng giúp công việc kinh doanh online của bạn cải thiện đáng kể.

Hoạt động liên tục 24/7

Mặc dù Facebook và website luôn 24/7, nhưng sự khác nhau khá rõ ràng. Facebook cần một nhân sự quản lý, trực page để trả lời tin nhắn, cmt, tư vấn và chốt đơn.

Trong khi, website TMĐT sẽ giảm thiểu công đoạn tư vấn khi đã có đủ thông tin. Quá trình mua hàng sẽ được thực hiện tự động bởi máy mọc.

Cỗ máy bán hàng này sẽ hoạt động liên tục ngay cả khi bạn đang ngủ. Bởi vậy, việc sở hữu website là một xu hướng tất yếu cho những ai kinh doanh online.

Việc có website bán hàng để hỗ trợ công việc kinh doanh cũng rất dễ dàng. Bạn có thể thuê thiết kế web với chi phí dưới 5 triệu hoặc tự học tự làm web.

Kết luận

Kinh doanh online nên có 1 website. Dù cho bạn có thể lựa chọn rất nhiều nền tảng khác như Zalo, Facebook, sàn TMĐT. Song, đây là một kênh bán hàng hiệu quả mà bạn nên cân nhắc đầu tư xứng đáng.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi Tại sao phải có website bán hàng? Tại sao kinh doanh phải có website? Nếu cần hỗ trợ, đừng ngại liên hệ với Phuthobay.net nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *